Gia vị Tây Bắc

Gia vị có thể hiểu là những loại rau thơm (có chứa tinh dầu) hoặc các loại thực phẩm được cho thêm vào trước – trong hoặc sau khi nấu ăn. Công đoạn này làm tăng sự kích thích lên các cơ quan khứu giác, thị giác, vị giác của con người đối với món ăn. Từ đó tạo nên những sự hấp dẫn, đa dạng cho từng món.

Người ta chia gia vị thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên tác dụng và đặc điểm chung của chúng. Có thể nói gia vị và cách sử dụng gia vị làm nâng tầm đặc trưng vùng miền trong mỗi món ăn trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam, có thể tạm chia thành 3 vùng miền lớn nhất đó là miền núi, đồng bằng và miền biển. Mỗi vùng miền có những loại gia vị khác nhau tạo nên đặc trưng ẩm thực đa dạng và phong phú.

Nếu nói về Miền Núi của nước ta thì Tây Bắc có thể coi là nơi có nhiểu đặc trưng nhất và cũng là lâu đời nhất. Nơi đây, gia vị thường được sử dụng để tẩm ướp và chấm chứ không được sử dụng để nấu nấu thức ăn.

Gia vị dùng để tẩm, ướp

Hạt mắc khén, hạt Dổi

Đây có thể coi là 2 loại gia vị đặc trưng nhất của Tây Bắc.

Nói Hạt mắc khén thì chưa đúng lắm vì thực chất nó là quả mắc khén. Đây là loại gia vị bắt buộc phải có khi tẩm ướp các món đặc trưng của núi rừng như thịt trâu gác bếp, các món nướng, lợn mán…. Nói đến gia vị của ẩm thực Tây Bắc thì không thể thiếu loại hạt này được

Hat mac khen - gia vị của tây bắc
Hình ảnh hạt mắc khé n

Hạt Dổi được coi là vàng đen của Tây Bắc. Nếu mắc khé n là cốt lõi của ẩm thực Tây Bắc thì hạt Dổi là loại gia vị nâng tầm cho ẩm thực nơi đây. Chế biến món ăn mà thiếu mắc khén thì đó không phải là món ăn Tây Bắc, nhưng nếu không có hạt dổi thì đó chỉ là món ăn bình thường chứ không thể gọi là món ăn thượng hạng của vùng đất này.

Hai loại gia vị này kết hợp với nhau tạo nên những tuyệt phẩm ẩm thực của núi rừng. Đây chính là bí quyết tạo nên hương vị rất riêng, rất khác, rất đặc trưng của món ăn nơi đây.

Hạt – lá mắc mật

Lá mắc mật là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến khi nướng thịt. Sở dĩ loại lá này phổ biến là do người đồng bằng đã lén học của người vùng cao và đưa vào các món ăn của mình, đặc biệt là món thịt lợn nướng.

Gần như ở hàng vịt nướng nào, nếu có làm món thịt lợn nướng đều có lá mắc mật đi kèm. Hương vị của lá mắc mật làm tăng độ thơm ngon cho miếng thịt nướng.

Hạt mắc mật sau khi được phơi khô có màu như hình. Lượng hạt dổi trên đĩa khoảng 0,5kg và có thể sử dụng cả năm
hình ảnh hạt mắc mật

Tuy nhiên, phần nướng có lá mắc mật chỉ là phần nổi. Phần chìm mà gần như nhiều người không biết đó là hạt mắc mật. Loại hạt này được tẩm ướp vào thịt trước khi nướng. Với hương vị đặc trưng của mình, nó sẽ làm món nướng có một cái gì đấy rất riêng, rất khác biệt.

Gia vị dùng để chấm

Không riêng Tây Bắc mà đối với ẩm thực Việt Nam, cách làm đồ chấm quyết định một phần không nhỏ tới thành công của món ăn. Đồ chấm phải phù hợp với món ăn, mỗi món ăn lại có những cách pha đồ chấm khác nhau.

Đôi khi chỉ là khác nhau về tỷ lệ nhưng đôi khi lại khác nhau về thành phần. Chính điều này làm nên sự đa dạng của đồ chấm. Và đây cũng là một đặc trưng vùng miền hết sức thú vị của nước ta.

Ở Tây Bắc, thức chấm được người thái gọi là Chẳm và mỗi món ăn có một loại Chẳm của riêng nó với thành phần là những cây, những quả của núi rừng nơi đây.

Tuy nhiên, có một loại gia vị chấm được nhiều người biết đến, và dễ làm đó là Chẳm Chéo. Từ lâu, đây là món quà được nhiều người đi du lịch ở đây mua về làm quà. Chẳm chéo là loại gia vị phổ thông nhất, dễ dùng nhất và dùng được nhiều món nhất.

Chẩm chéo, món chẳm nối tiếng của người Tây Bắc. Đây là thức chấm không thể thiểu khi ăn ở núi rừng đại ngàn. Dù là hoa quả, hay thịt luộc, thịt nướng đều không thể thiếu nó
Chẩm chéo

Giờ đây, với việc các con đường bê tông, đường nhựa đã len lỏi vào tận các bản làng xa xôi thì những gia vị đặc trưng cũng được đưa về dưới xuôi để giới thiệu với người dân.

Lời kết

Khi chế biến món ăn ở giữa rừng núi, đại ngàn sẽ có hương vị gì đó rất khác, rất đặc trưng. Dù cùng một công thức, cùng một người chế biến, cùng một bộ dụng cụ nhưng khi món ăn được chế biến tại chính Tây Bắc vẫn sẽ có những hương vị rất “núi rừng” so với khi được chế biến tại đồng bằng.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu những thứ chung nhất, tiêu biểu nhất của các loại gia vị của vùng đất Tây Bắc. Quý khách có nhu cầu tìm hiều thông tin sản phẩm và mua hàng có thể xem chi tiết tại bài viết bán hàng của từng mặt hàng.

Nếu quý khách có nhu cầu về một loại gia vị nào khác ngoài những sản phẩm chúng tôi đang cung cấp, có thể liên hệ với chúng tôi để trao đổi thông tin.

Cảm ơn quý khách đã luôn quan tâm và ủng hộ cửa hàng

© 2016 Rừng Vàng Tây Bắc. Thiết kế Website bởi VietMoz.