Cách ngâm rượu, Tin tức

Cách ngâm rượu táo mèo tươi – táo mèo khô thơm, ngon

hình ảnh những quả táo mèo đầu tiên về với cửa hàng

Cách ngâm rượu táo mèo ngon và là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi mua táo mèo đặt ra đối với cửa hàng. Sau khi tìm hiểu và kết hợp với những kinh nghiệm của bản thân, cửa hàng Rừng Vàng Tây Bắc xin chia sẻ những cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon và đẹp mắt nhất.

Rừng Vàng Tây Bắc chia làm 3 cách ngâm chính, dựa theo đặc điểm táo mèo đó là ngâm riêng táo mèo tươi, ngâm riêng táo mèo khô và ngâm hỗn hợp hai loại với nhau. Quy trình thì thường trải qua các bước: chọn táo, chế biến, chọn bình, chọn rượu và chọn vị trí đặt bình.

Trong từng cách ngâm dưới đây, chúng tôi chỉ hướng dẫn cách chọn táo, chế biến và cách chọn bình riêng, còn cách chọn rượu và chọn vị trí để bình sẽ được hướng dẫn chung ở phần cuối.

Cách ngâm rượu táo mèo tươi

Bước thứ nhất: chọn táo mèo tươi ngâm rượu

Táo mèo ngâm rượu phải là táo mèo của Việt Nam, không phải loại của Trung Quốc hoặc táo trồng ở Tây Nguyên (thường biết đến với cái tên Sơn Tra)

Táo ngon nhất là táo các huyện Mù Căng Chải, Tú Lệ, Văn Chấn… của tỉnh Yên Bái, ngoài ra có thể mua táo có xuất xứ ở các tỉnh như  Lào Cai hay Phù Yên Sơn La là các nơi mà Shop đã kiểm tra chất lượng hàng rất tốt.

hình ảnh những quả táo mèo đầu tiên về với cửa hàng

Quả táo mèo tươi

Mùa táo mèo thường bắt đầu vào từ tháng 7 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Nhưng táo Yên Bái chuẩn thì phải giữa tháng 7 hoặc cuối tháng 8 mới có hàng vì ở những nơi này thường đóng cửa rừng để đảm bảo táo chất lượng cao nhất mới cho mở cửa rừng bán đảm bảo cho táo có chất lượng tránh việc khai thác táo xanh kém chất lượng để bán ra thị trường.

Nên dùng táo giữa vụ (khoảng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10 dương lịch) để ngâm vì thời điểm này táo sẽ thơm và ngon nhất, giá thành lại rẻ nhất. Chọn những quả má đào, chín tới có màu vàng đỏ. Như vậy bình rượu táo mèo sẽ thơm ngon nhất.

Quý khách không nên chọn quả to quá, vì những quả to thường là vì nhiều nước. Vì vậy khi ngâm sẽ không thơm và ngon như táo nhỏ.

Khi mua, không nên lo lắng nếu táo có sâu. Vì loại cây này được trồng ở rừng và không được chăm sóc nên đây là chuyện rất bình thường. Ngoài ra trên vùng Tây Bắc thường xảy ra mưa đá do đó quả táo hay bị xước và mẫu mã có thể bị xấu nhưng vì dùng ngâm rượu do đó không ảnh hưởng tới chất lượng rượu.

Táo chín có thể ngâm trực tiếp với rượu nhưng muốn thử xem có thể ngâm ngon và không bị chua có thể bổ ra và ăn thử nếu táo chín tới không quá chát và chua có thể ăn được thì dùng ngâm rượu trực tiếp không qua đường là chuẩn nhất.

Bước thứ 2: chế biến táo mèo tươi

Bước này sẽ chia thành 2 cách làm khác nhau với 2 trường phái ngâm khác nhau. Mỗi trường phải sẽ đều có những tác dụng và ưu điểm riêng. Căn cứ vào nhu cầu và sở thích cá nhân, khách hàng có thể chọn 1 trong 2 cách hoặc thực hiện cả 2 cách tùy vào sở thích và khẩu vị của từng tửu khách

Cách ngâm rượu táo mèo tươi với đường hoặc mật ong

Cách đây khoảng 5 năm, khi táo mèo bắt đầu được người dân biết đến nhiều. Đi kèm với đó là cách ngâm, thì đây là cách ngâm nhiều người biết đến nhất. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chia sẻ để những ai chưa biết có thể tham khảo.

Đối với cách làm này, cần phải thái lát quả táo, càng mỏng càng tốt. Khách hàng lưu ý là chỉ thái lát chứ không bỏ bất cứ thứ gì, kể cả là hạt táo.

Sau đó đem rổ táo vừa thái ngâm với nước muối loãng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.

Cho táo và mật ong hoặc đường vào bình ngâm theo tỷ lệ: 3:2 (3kg táo ngâm tương ứng với 2kg đường hoặc 2 lít mật ong nguyên chất). Nếu ngâm đường thì lưu ý cứ 1 lớp táo rồi trải 1 lớp đường.

Đóng nắp và để vào nơi không có ánh sáng trong vòng 7 đến 10 ngày sẽ thấy táo nổi lên là được

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm táo mèo với mật ong hoặc đường. Đây là cách ngâm rượu táo mèo phổ biến nhất

Quy trình ngâm rượu táo mèo với đường hoặc mật ong

Cuối cùng, vớt táo lên và ngâm với rượu ở bình khác. Nước siro táo này có thể dùng pha với nước để uống giải khát.

Đây là cách ngâm táo mèo khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Ưu điểm của cách ngâm này là rượu khi uống sẽ không bị chua, chát; uống có vị ngọt. Tuy nhiên cách ngâm này khi uống có vị ngọt, làm ra liên tưởng đến vị ngọt của đường hoặc mật ong hơn là vị ngọt của táo. Bên cạnh đấy, cách ngâm chỉ có thể dùng để uống chứ không thể ngâm trưng bày.

Nếu bạn muốn vừa có rượu ngon để uống, vừa có bình đẹp để trưng bày thì có thể tham khảo cách dưới đây

Cách ngâm rượu táo mèo tươi nguyên quả

Với cách này thì ta không thái lát táo mà chỉ cắt đầu cắt đuôi quả táo (để khi ngâm rượu dễ ngấm vào táo). Hơn nữa, táo dùng để ngâm phải là táo chín (khoảng tháng 8 trở ra là bắt đầu có táo chín). Sau khi cắt xong thì vẫn ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng rồi để ráo nước.

Ở trên, ta phải ngâm táo với đường hoặc mật ong là vì muốn loại bỏ hoàn toàn vị chua và chát của quả táo mèo. Tuy nhiên, với táo chín thì vị chua, chát gần như không còn mà đi kèm với nó là vị ngọt tự nhiên của táo.

Bí quyết của cách ngâm rượu táo mèo này chỉ đơn giản là việc chọn táo. Nếu chọn không đúng thời điểm thì sản phẩm làm ra sẽ rất khó uống và dễ khiến hiểu lầm.

hình anh binh ruou tao meo ngâm nguyên quả

Nếu khách hàng không có nhu cầu trưng bày thì chỉ cần đổ táo vào ngâm rồi cất vào nơi ngâm rượu là được. Còn đối với khách hàng muốn có một bình rượu trưng bày thì nên chọn loại bình ngâm rượu có kiểu dáng tương tự như hình ảnh phía dưới. Sau khi ngâm khoảng 2 đến 3 tháng là bình rượu sẽ lên màu đẹp như trong ảnh.

Cái hay của cách này là sản phẩm làm ra giữ được hoàn toàn hương vị của táo mèo (một chút chua, một chút chát nhưng lại có vị ngọt của quả). Không những vậy, ta còn có thể trưng bày trong tủ rượu và phòng khách. Đây là cách ngâm rượu vừa đơn giản, dễ làm mà lại đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhất.

Cách ngâm rượu táo mèo khô

Đối với những người thích rượu táo mèo nhưng vô tình bỏ lỡ vụ táo mèo thì sản phẩm táo mèo khô là lựa chọn rất thích hợp. Quý khách muốn tìm hiểu thêm các thông tin về táo mèo khô có thể tham khảo bài viết dưới đây

Trong phần này, chúng tôi chỉ tập trung nói về cách ngâm rượu táo mèo khô

qua tao meo kho phơi tự nhiên

Sản phẩm táo mèo khô phơi tự nhiên

Đối với sản phẩm táo mèo khô, sau khi mua về thì khách hàng nên rửa qua 1 lượt nước lã để làm sạch táo. Sau đó tráng qua một lượt rượu (lưu ý rượu dùng để tráng phải chính là loại rượu sẽ ngâm, tuyệt đối không dùng loại rượu khác để tráng). Quý khách có thế đổ rượu ra 1 bát to rồi tráng nhiều lượt táo khô qua đó để tiết kiệm rượu.

Với những người sành về rượu táo mèo và luôn cầu kỳ trong việc ngâm rượu thì nên sao vàng mẻ táo khô. Việc sao vàng sẽ làm dậy mùi táo và táo sẽ vàng hơn, cùng với đó là việc đẩy nhanh quá trình ngấm của rượu.

Sau đó, ta đem ngâm với rượu theo tỷ lệ 1:3 hoặc 5 (1kg táo khô ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu)

Đối với những tửu khách sành điệu thì hầu như không thích táo khô nhưng với việc không thể mua táo tươi thì đây cũng là lựa chọn hề tồi.

Cách chọn bình ngâm rượu táo mèo và rượu ngâm táo mèo

Cách chọn bình ngâm rượu táo mèo

Khách hàng lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng bình nhựa vì rượu ngâm lâu với nhựa sẽ không thơm ngon và cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Nên chọn bình thủy tinh (loại không có vòi) hoặc bình đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là loại bình ngâm thượng hạng nhất.

Tuy vậy, đối với táo được ngâm để trưng bày thì sử dụng bình thủy tinh như phía trên đã đề cập.

Chum đất nung được nung trong thời gian dài ở nhiệt độ 1000 độ C rất tốt cho việc ngâm rượu

Một lưu ý với quý khác đó là dù trưng bày hay ngâm để uống thì vị trí đặt bình ngâm phải hoàn toàn tránh xa ánh nắng mặt trời. Đối với bình ngâm đất nung có thể hạ thổ là ngon nhất.

Sử dụng loại rượu nào ngâm táo mèo là ngon nhất

Việc đầu tiên cần quan tâm nhất đó là nguồn gốc xuất xứ của loại rượu bạn định ngâm. Không nên mua một cách tùy ý mà nên lựa chọn những nguồn tin tưởng (đã có bạn bè trải nghiệm hoặc là họ hàng ở quê) vì hiện nay trên thị trường rất nhiều rượu pha cồn.

Rượu ở mức 40 đến 45 độ là ngâm ngon nhất. Không nên sử dụng rượu quá nhẹ hoặc quá nặng, đều không thơm ngon bằng.

Nếu có điều kiện có thể sử dụng rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu Kim Sơn để ngâm là ngon nhất.

Trên đây là những cách ngâm rượu táo mèo tươi, khô tốt nhà mà chúng tôi được biết. Quý khách nếu có cách ngâm hay, độc đáo có thể chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận ở dưới.

Quý khách có nhu cầu mua táo mèo tươi – táo mèo tươi vui lòng liên hệ: 097.169.3131 hoặc đặt hàng trực tiếp tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *